ทำไมญี่ปุ่นถึงอยู่ยาก

posted on 01 Feb 2009 08:24 by momoocha-lover in diary

เมื่อวานคุยกับเพื่อนคนญี่ปุ่นเรื่องที่ว่า ทำไมเราถึงคิดว่าญี่ปุ่นอยู่ยาก ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เลยเขียนลงบล้อกด้วยเลยละกัน และเป็นกรณีพิเศษ เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นซะโด้ย เอิ้ก ๆ ถ้าผิดแกรมม่าร์เหลือคณาก้ออภัยให้ข้าน้อยด้วยนะค้า
昨日日本人の友達と「なんで私は日本が住みにくい」についてちょっと話した。思い出したらブログにも乗せろ。今回だけ、日本語版もついてく:D文法など間違ったら許してくださいw

ญี่ปุ่นที่จะพูดถึงนี้ เป็นมุมมองจากคนที่อยู่โตเกียวนะคะ คิดว่ามุมมองน่าจะต่างกับคนที่อยู่นอกเมืองมาก ขนาดที่ตรงกันข้ามเลยก็ว่าได้
今から「日本」っていうのは現在東京に住んでいる人からの意見です。もちろん、東京以外住んでる人たちの意見とずいぶん違っていると思うけど、もしかしたら逆かも。

ทำไมญี่ปุ่นอยู่ยาก
なぜ日本は住みにくいのですか?

  • คนเบียดกันแน่นมากมายในรถไฟ
    電車がすごく込む
ถ้าขึ้นรถไฟที่โตเกียวเวลา 8 - 9.30 โมงล่ะก็ จะต้องพบเจอกับเหตุการณ์ที่คนล้นออกมาจากรถไฟ ถ้าเราเป็นคนแรก ๆ ที่ไปต่อแถว เข้าไปแรก ๆ ก็จะเหมือนมีที่ยืนอยู่หรอก แต่ว่าพอประตูรถไฟจะปิด ก็จะโดนผลักให้เข้าไปข้างใน จนตัวแบนเหมือนกล้วยปิ้งกันทีเดียว อิอิประมาณว่า ของทั้งหลายที่ถือ ต้องพยายามจับไว้ให้มั่นไม่งั้นมันก็จะโดนดึงจนขาดได้ (ประสบการณ์กระเป๋าขาดมาแล้ว)
東京の8時〜9.30時の電車に乗ったら、電車から人が飛び込んだり、列にならない人々が無理矢理電車に入ったりすることが見れる。例えば、一番目に入っても、ドアがしまる時無理矢理押されて積み込めたり。持ってるものとかぐっすり持っていかないと破れちゃう可能性が高い。(私のかばんは破れたT T)
  • คนญี่ปุ่นไม่รู้จักคำว่า การเห็นอกเห็นใจคนอื่น..
    日本人は「思いやり」っていうことが知らない

ไร้ความรู้สึก ไร้หัวใจ ไร้เสียงหัวเราะจากใจจริง ใส่หน้ากาก คิดว่าอันนี้ญี่ปุ่นได้โล่ห์ค่ะ (เอ๊ะควรจะแปลอันนี้ดีมั้ยเนี่ย) คนญี่ปุ่นแตกต่างกับคนไทยแบบคนละขั้ว ตั้งแต่วิธีที่ถูกเลี้ยงดูมา อันนี้เราว่าประเทศเค้าไม่ได้ มันแค่แตกต่างกับคนไทยเท่านั้น คนญี่ปุ่นทำอะไรจะคิดถึงแต่ประโยชน์ของตัวเองก่อน ถึงแม้ว่าตั้งแต่เด็ก ๆ รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามจะปลูกฝังเรื่อง การคิดถึงคนอื่น แต่ว่าดูไม่ค่อยเป็นผลสำเร็จเท่าไหร่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่ปลูกฝังกันได้ด้วยการเรียนอะ.. วิธีคิดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับคนไทยนี่ ทำให้คนไทยที่มาอยู่ญี่ปุ่นน่าจะคิดว่าญี่ปุ่นอยู่ยาก (อย่างน้อยก็เราคนนึงล่ะ)
思いやりがない、これは信じられないけど、本当にいる。なぜなら、日本人は生まれたときからタイ人と違う方法で育れたからこのポイントは元々違うものだ。国が悪いじゃなくて、ただ違うだけ。日本人は何をしても自分しか思えない。自分が困らなかったらいい。今日本政府や文部科学省が「思いやり」「ほかの人のことを考える」などを一所懸命作っていこうと思っても、あまり効果的は見えない。だって、これは学校で習うことなんかじゃないもん。このポイントはタイ人と全く違うことだから、日本に住んでいるタイ人は「日本が住みにくい」と思われちゃう。(少なくとも私だ)

  • คนญี่ปุ่นไม่ หยวน
    日本人は「いいや」ってあまり思わない

คำว่า หยวน น่าจะมีแต่ประเทศไทย กับ จีน ล่ะมั้งคะ อันนี้ทำให้ขอบคุณเหลือเกินที่เกิดมาเป็นคนไทย เพราะชีวิตไม่ได้ลำบากอะไรขนาดนั้น ต่อให้ทำผิดก็ไม่ได้ถึงตาย ผิดนิดผิดหน่อย คนไทยหยวน ๆ กัน เนอะ.. แต่ญี่ปุ่นไม่หยวนค่ะ ญี่ปุ่นจะคิดเป็นระบบ เป็นเหตุเป็นผลเท่านั้น ถ้าเรามีเหตุผลที่พอฟังได้ เค้าถึงจะยอมรับ
この言葉「いいや」(実はぴったり意味の言葉が見つからない、だって、日本