แล็บ Computer Vision ที่ญี่ปุ่น

posted on 10 Sep 2008 23:02 by momoocha-lover in diary

เมื่อวานพยายามตื่นให้เร็วๆ เพราะว่าจะได้ไปแล็บเพื่อทำงาน แต่ก็ดันมัวแต่เล่นเน็ทจนไปสายแฮะ แย่จริงๆ

เริ่มทำโปสเตอร์เพื่อจะไปพรีเซ้นท์ที่ gasshuku (合宿=เข้า่ค่ายวิชาการ) แล้ว  พอดีว่าอันที่ไปคราวนี้เป็น Visual joho shori kenkyu gasshuku (ビジュアル情報処理研究合宿 =Visual information processing academic camp) .. อ๋อ เพราะว่าเรากำลังทำวิจัยในห้องแล็บที่เน้นด้าน Computer Graphic , Computer Vision อะ

พูดถึงแล็บ เล่าเรื่องแล็บดีกว่า

แล็บเราแบ่งออกเป็นสามห้องแล็บด้วยกัน ถ้าไม่นับห้องเซนเซด้วย เพราะไม่เกี่ยวอยู่แล้ว พึ่งมารู้เมื่อไม่นานมานี้ว่าเค้าใช้เกณฑ์ในการวัดอย่างนี้

Computer Vision (CV) อันนี้คืออันที่เราอยู่ ต่างกับ CG ตรงที่เน้นการ image processing หรือ VDO processing คือการคำนวณภาพหรือวีดีโอที่ัจับต้องได้ จากการถ่ายด้วยมือคน ให้ออกมาเป็นข้อมูลต่างๆ แล้วอาจจะวิเคราะห์ เขียนกลับเข้าไปเพื่อให้ข้อมูลที่ชัดขึ้น 

Computer Graphic (CG) น่าจะรู้จักกันดี CG ก็คือการสร้างภาพจากคอมพิวเตอร์ โดยเน้นการคำนวณ แล็บนี้จะเขียนโปรแกรมที่มาสนับสนุนงานวิจัยใหม่ๆ โดยเน้นด้านการสร้าง CG ที่เหมือนจริงมากขึ้น และประมวลผลเ็ร็วขึ้น (เช่นศึกษาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและความสัมพันธ์ของกระดูก เพื่อมาใช้ในงานที่ต้องมี character)

Johogakkan (情報学館 = III) จริงๆแล้วพวกที่อยู่แล็บนี้ทำไม่อันใดก็อันหนึ่งของสองอย่างข้างบน แต่แค่สอบเข้ามาคนละคณะกับพวกเราน่ะเอง ก็คือคณะ Interfaculty Inituative in Information Studies, Grad School of Interdisciplinary Information Studies ส่วนเราอยู่คณะ General System Studies, Grad. School of Arts and Science ถ้าถามว่าสองอันนี้แตกต่างกันยังไง ก็ยังตอบไม่ค่อยได้ รู้แค่ว่าอัน III มันเข้ายากกว่า (สำหรับป.โท)

ห้องที่เราอยู่ก็มี 5 คน แต่ละคนก็มีเครื่องคอมส่วนตัว และโต๊ะส่วนตัวกันออกไป แล็บเราจะให้มอนิเตอร์คนละสองจอ (แต่ซีพียูเดียว) เพื่อไว้เขียนโปรแกรมหนึ่งจอ ดูผลหนึ่งจอ.. ก็ดูไฮโซดี ฮ่าๆ แต่แวบแรกที่เห็นก็รู้สึกว่าสมแล้วที่เป็นแล็บคอม (ด้วยความที่เราเปลี่ยนสายเรียนเลยไม่ค่อยคุ้นกับคำว่าแล็บ)

แล้วการเรียนที่ญี่ปุ่น ถ้าสูงกว่าป.ตรี (จริงๆแล้วสำหรับคณะที่เราเรียนอยู่นี่ ปริญญาตรี ปี4 ก็ต้องเข้า) จะต้องเข้า เซมิ หรือ สัมมนา คือทุกคนจะเอางานวิจัยของตัวเองมาเสนอว่าทำถึงไหนแล้ว เพราะที่ญี่ปุ่นเน้นหนักกับงานวิจัย ให้อ่านงานวิจัยใหม่ๆ แล้วทำ jissou (実装 =  implement) คือใช้วิธีที่เค้าเสนอ เขียนออกมาเป็นโปรแกรม

พอเขียนโปรแกรมเสร็จแล้วก็หาว่ามีตรงไหนที่ยังไม่ดีบ้าง แล้วก็เพิ่มนิด ลดโน่นหน่อย ลองทำโน่นนี่ นี่ก็คือการวิจัยในแบบญี่ปุ่นนั่นเอง..  แต่ผลที่ได้ก็ต้องออกมาดีกว่าเดิม ต้องมีเหตุผลมาสนับสนุนด้วยนะ

ด้วยความที่ตอนป.ตรีเราเรียนสายศิลป์ ก็เลยยังไม่ค่อยคุ้นกับการที่ต้องทำงานวิจัย หรือเข้าเซมิอะไรแบบนี้ แรกๆที่มาก็ทุลักทุเลอยู่ ฟังงานคนอื่นไม่รู้เรื่องเลย อย่าว่าแต่งานคนอื่น ของตัวเองก็ไม่รู้ ต้องปูพื้นใหม่ทั้งหมด.. แต่ว่าช่วงนี้ก็เริ่มจะชินแล้ว แหะๆ วันนี้ก็พึ่งมีเซมิไป เป็นครึ่งแรกของ happyou renshu (発表練習 = presentation preparation) เตรียมที่จะไปพรีเซ้นท์ที่ gasshuku นั่นแหละ ครึ่งแรกวันนี้ พวกที่เคยไปพรีเซ้นท์มาแล้วก็พูดกันวันนี้ ส่วนวันศุกร์จะเป็นตาเราแล้ว งุงิ.. ยังทำโปสเตอร์ไม่เสร็จเลย..

แหะๆ พอเรื่องเรียนดีกว่า วันนี้ก็ไปสอนมาอีกแล้วค่ะ ไปทีไรก็แวะกินของอร่อยๆ ทุกที เพราะมันต้องผ่านโซนร้านอาหารอร่อยๆ วันนี้กินพาสต้าร้าน Mano Magio ค่ะ

 


ร้าน Mano Magio


Meat Sauce Pasta ของอิง


Cabonara Pasta ของเรา

 

 

 

 

edit @ 10 Sep 2008 23:43:36 by momoocha

Comment

Comment:

Tweet

I have been visiting various blogs for my dissertation thesis assignment research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information... Regards

#7 By dissertation thesis (182.178.88.216) on 2010-10-05 13:14

วันนี้ก็มีมักศึกษาของม.อาโอยาม่ามาขอให้ช่วยทำแบบสอบถาม
เรื่องความแตกต่างของนักศึกษาไทยกับญี่ปุ่นด้วยค่ะ
ตื่นเต้นอยากจะพูดญี่ปุ่นเขาจังเลย

แต่เราพูดไม่เป็นหรอกค่ะ จำพวกdialogจากในหนังในละครได้มากกว่า
ตอนส่งคืนให้เขาไปแอบได้ยินว่า ซึบาราชิ ด้วย
แล้วบังเอิญว่าคนที่เอามาให้ทำเป็นผู้ชายน่ารักซะด้วย
เพื่อนๆเลยแอบคุยกันลับหลังว่า "น่ากินภาษาญี่ปุ่นว่าอะไร(วะ)?"
"โออิชิ ป่ะ"
55555555555+++

#6 By on 2008-09-12 18:09

ดีจ้า อาหารน่ากินมากเลยล่ะ
แล้วเรียนอยู่ที่ญี่ปุ่นเหรอ ดีจังดารใช้ชีวิตที่นั่นเป็นไงบ้าง
สนุกไหมจ๊ะ
ว่างๆ แวะมาคุยกันอีกนะconfused smile

#5 By Bowlingko on 2008-09-12 10:36

เรื่อง แล็บ นั่น ไม่ค่อยเข้าใจ...

แต่ เรื่องของกินนั่น...น่ากินชะมัดเลยง่ะ

confused smile confused smile confused smile confused smile

#4 By ||┃Junshoku|┃||┃ on 2008-09-11 08:03

กำ น่ากินโคตร คนกำลังลดน้ำหนักอย่างเราเห็นแล้วท้องร้องเลย

เรื่องเรียนก็สู้ต่อปาย

#3 By Minpanda on 2008-09-11 00:05

เรื่องเรียนมะรุจะเม้นไร แต่ของกินเนี่ย น่าหม่ำที่ซู๊ด
ยังไงก้อพยายามต่อไปคับ...

#2 By Boss (117.47.116.154) on 2008-09-10 23:53

อาหารน่ากินดีจังคับบบบ

#1 By it's me (221.115.68.28) on 2008-09-10 23:52